Layout Image
Trang chủ | Mẹo tài chính | Vay tín chấp phải mua bảo hiểm | Có hay không?

Vay tín chấp phải mua bảo hiểm | Có hay không?

Bảo hiểm khoản vay được xem như “chiếc ô” bảo vệ bảo vệ người đi vay tránh khỏi những sự cố bất ngờ sau khi vay tín chấp. Nếu chẳng may có rủi ro xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ thực hiện thanh toán khoản vay thay khách hàng. Đây là một khoản phí nhỏ rất hữu ích giúp người đi vay an tâm hơn.

Tuy nhiên, hiện nay đang xuất hiện nhiều thông tin khiến khách hàng hiểu sai vay tín chấp phải mua bảo hiểm. Vậy thực hư tin đồn này là như thế nào?

Vay tín chấp phải mua bảo hiểm hay không? - Hình 1
Bảo hiểm khoản vay là cách bảo vệ cho cả người đi vay và công ty tài chính.

1. Nỗi băn khoăn đi vay phải mua bảo hiểm

Trong những năm gần đây, hoạt động cho vay tiêu dùng ngày càng phát triển và được biết đến nhiều hơn. Hồ sơ, thủ tục cho vay đơn giản, thời gian duyệt vay nhanh đã tạo cơ hội cho người dân mua sắm, kích cầu tiêu dùng phát triển.

Các công ty tài chính đã đa dạng nhiều gói vay tín chấp và bổ sung sản phẩm Bảo hiểm người vay. Nhắm mục đích bảo vệ người đi vay và người thân của họ.

Tuy vậy, quá trình truyền đạt thông tin đã gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có như Chị Nguyễn Thị Hà ở Hải Dương.

Cách đây không lâu, chị Hà muốn mua cho con gái chiếc xe máy để đi làm nhưng còn thiếu 30 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, chị quyết định vay tín chấp trả dần trong 6 tháng. Tìm đọc trên internet, hỏi bạn bè người thân, chị thấy thông tin phải mua bảo hiểm mới được vay.

Cũng như chị Hà, đã có rất nhiều trường hợp gặp phải nhiều thông tin trái chiều trên mạng. Vô hình chung tạo nên một nỗi băn khoăn khi có ý định vay tín chấp.

Theo các chuyên gia kinh tế, thông tin này không thực sự chính xác.

2. Vay tín chấp có phải mua bảo hiểm?

Câu trả lời là KHÔNG bắt buộc.

Theo quy định tại “Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng” (ban hành kèm theo quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước), vay tín chấp không nhất thiết phải mua bảo hiểm.

Vay tín chấp là hình thức vay không có tài sản thế chấp. Do có tính chất rủi ro cao, vậy nên các bên cho vay cần một cơ sở để đảm bảo an toàn cho khoản tiền này. Từ đó bảo hiểm khoản vay ra đời.

Do trong quá trình tư vấn khoản vay, các nhân viên tại các công ty tín dụng không tư vấn cụ thể, chi tiết về số tiền bảo hiểm khoản vay này. Nhiều khách hàng nghĩ đây là một khoản chi phí bắt buộc, không hiểu rõ được hết lợi ích của bảo hiểm khoản vay.

Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người vay và các bên cho vay.

3. Bảo hiểm khoản vay có lợi ích gì?

Lợi ích của khoản bảo hiểm khoản vay là điều mà khách hàng vay tín chấp thật sự quan tâm, điều này sẽ quyết định khách hàng có chọn đóng khoản tiền bảo hiểm khi vay tín chấp hay không.

3.1 Đối với người đi vay

Bảo hiểm khoản vay sẽ trở thành chiếc ô bảo vệ người đi vay và giảm gánh nặng cho người thân. San sẻ một phần gánh nặng của khoản nợ trong trường hợp gặp rủi ro, khiến người đi vay mất khả năng chi trả.

Khi có khoản bảo hiểm, công ty tài chính sẽ phần nào an tâm hơn, mức độ đạt của hồ sơ sẽ cao hơn. Từ đó hồ sơ vay được duyệt nhanh hơn.

3.2 Đối với tổ chức tín dụng

Các bên cho vay sẽ có cơ sở giảm thiểu rủi ro khi cho vay tín chấp. Do khi có điều khoản bảo hiểm khoản vay này, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chịu một phần hoặc toàn phần chi trả cho công ty tài chính khi khách hàng mất khả năng chi trả.

4. Phí bảo hiểm hàng năm là bao nhiêu?

Theo thống kê, hiện nay phí bảo hiểm khoản vay không quá lớn. Số tiền bảo hiểm tối thiểu bằng số tiền đã cho khách hàng vay tín chấp.

Tại các công ty tài chính lớn như Mirae Asset Finance Việt Nam, phí bảo hiểm là 5,5%/ năm. Áp dụng cho khách hàng đăng ký vay tại Mirae Asset Finance, không thuộc vào các đối tượng loại trừ theo quy định của công ty bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm bằng thời hạn vay vốn và tối đa không quá 36 tháng.

Vay tín chấp phải mua bảo hiểm hay không? - Hình 2
Mirae Asset Finance lựa chọn đối tác là các công ty bảo hiểm uy tín và được nhiều khách hàng tin dùng.

Với lợi thế là công ty tài chính trực thuộc Tập đoàn tài chính toàn cầu Mirae Asset (Hàn Quốc), Mirae Asset Finance Việt Nam sẽ hỗ trợ khách hàng khoản vay hạn mức cao (lên đến 100 triệu đồng). Thủ tục, hồ sơ đơn giản.

Đặc biệt KHÔNG thu phí xử lý hồ sơ.

Hãy liên hệ với Mirae Asset Finance để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

Vay tín chấp phải mua bảo hiểm hay không? - Hình 3
Mirae Asset Finance Việt Nam tự hào là thương hiệu uy tín trên thị trường cho vay tín chấp đã đồng hành cùng hàng triệu khách hàng trong hơn 9 năm qua.

Hãy Gọi
Hãy Gọi: *1234 - (028) 7300 7777

© 2020 Bản quyền thuộc về Mirae Asset Finance Company (Vietnam).
91 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM